GUNDAM

TỔNG QUAN VỀ GUNDAM

Gundam là dòng sản phẩm truyền thông khoa học viễn tưởng được sản xuất bởi Sunrise. Dòng sản phẩm này được khởi đầu vào ngày 7 tháng 4 năm 1979 với bộ phim Mobile Suit Gundam, bộ phim cùng với các sản phẩm phụ đã tạo ra một dòng sản phẩm bao gồm phim truyền hình, phim điện ảnh, truyện tranh, tiểu thuyết và trò chơi điện tử. Cùng với đó là cả một ngành công nghiệp Mô hình người máy, được biết đến với cái tên Gunpla.

Đa số các bộ phim dòng Gundam lấy bối cảnh thời gian vào thời đại được biết đến với tên gọi Kỉ Nguyên Vũ Trụ (Universal Century – UC), các bộ phim Gundam sau này thì được đặt vào các dòng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, Mặc dù các bộ phim Gundam sau này lấy bối cảnh thời gian khác nhau để tăng tính sáng tạo, Kỉ Nguyên Vũ Trụ vẫn được nhiều người yêu thích, UC đã đặt nền móng cho dòng Gundam, tạo ra tiêu chuẩn cho thể loại Khoa Học Viễn Tưởng Cấp Cao trong hoạt hình Nhật Bản, bộ phim Gundam đầu tiên đã đánh dấu sự trưởng thành của thể loại Người Máy Khổng Lồ. Tính hoài niệm về những bộ phim Gundam cũ, là biểu tượng của nền văn hóa đại chúng Nhật Bản hiện đại, các yếu tố đó đã tạo nên sự thành công không ngừng cho dòng phim này.

Các Cấp Độ Gundam

HIGH GRADE (HG)

 • Tỷ lệ phổ biến: 1:144 (có cả 1:100 nhưng rất ít)
 • Độ cao mô hình sau khi hoàn thiện: khoảng 12-13 cm
 • Số lượng Runner: khoảng 6-8
 • Độ khó: trung bình

Cấp độ Gundam HG (High Grade) được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1990. Có thể coi HG là cấp độ Gundam tiêu chuẩn và cơ bản nhất, dùng để so sánh với các cấp độ khác. Độ khó mô hình, số lượng chi tiết vừa phải. Bạn có thể ráp xong một mẫu Gunpla HG trong khoảng một hoặc vài tiếng đồng hồ tùy vào sự chăm chút của mình.

Gundam HG cũng là loại sản phẩm có nhiều mẫu mã nhất, số lượng cực kỳ phong phú. Thậm chí, Bandai còn phải chia nó thành nhiều nhánh phụ để dễ quản lý. Nếu để ý, các bạn hay thấy Gundam HG thường có thêm tên series phim, hoặc timeline phía sau. Chẳng hạn như HGUC (High Grade Universal Century), HGBD (High Grade Build Divers), HGGO (High Grade Gundam The Origin), … Trong số đó, đông đảo nhất là HGUC.

REAL GRADE (RG)

 • Tỷ lệ phổ biến: 1:144
 • Độ cao mô hình sau khi hoàn thiện: khoảng 12-13 cm
 • Số lượng Runner: khoảng 9-10
 • Độ khó: cao

Cấp độ Gundam RG (Real Grade) xuất hiện từ năm 2010, là một phần của đợt kỷ niệm 30 năm Gundam. Nó học tập nhiều yếu tố thiết kế của hai dòng Master Grade và Perfect Grade, chẳng hạn như khung xương bên trong, nên có dáng rất đẹp, biên độ cử động cũng tốt hơn HG dù cùng tỷ lệ. Cấp độ Gundam RG có nhiều chi tiết nhỏ, bạn sẽ cần đến sự kiên nhẫn khi lắp ráp, đặc biệt là công đoạn dán decal.

MASTER GRADE (MG)

 • Tỷ lệ phổ biến: 1:100
 • Độ cao mô hình sau khi hoàn thiện: khoảng 18-20 cm
 • Số lượng Runner: khoảng 15-17
 • Độ khó: cao

Cấp độ Gundam tiếp theo bạn nên thử khi đã ráp quen là Master Grade (MG). Dòng sản phẩm này ra mắt từ năm 1995. Kích thước lớn hơn (tỷ lệ 1:100) cho phép Bandai đưa nhiều chi tiết hơn vào các mẫu Gundam MG. Nhờ có khung xương bên trong, Gunpla MG chuyển động với biên độ rộng, tạo được nhiều thế đẹp mắt. Tất nhiên vì vậy mà giá thành của các mẫu MG cũng cao hơn HG nhiều. Bên cạnh đó, các dạng decal khác như decal cà, decal nước cũng bắt đầu xuất hiện ở dòng sản phẩm này, mang lại hiệu ứng sắc sảo hơn cho mô hình.

Tháng 7-2020, Bandai đã công bố thêm thương hiệu Gundam Master Grade Extreme (viết tắt là MGEX). Đây là một nhánh mô hình cao cấp của Gundam MG với nhiều cải tiến mới.

PERFECT GRADE (PG)

 • Tỷ lệ phổ biến: 1:60
 • Độ cao mô hình sau khi hoàn thiện: khoảng 30-32 cm
 • Số lượng Runner: khoảng 22-24
 • Độ khó: rất cao

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1998, Perfect Grade (PG) là một trong những dòng sản phẩm đắt giá nhất của Bandai. Những mô hình Gundam PG khi hoàn thiện cao lớn và siêu đẹp. Nó sở hữu số lượng chi tiết nhiều nhất trong các dòng Gunpla cần lắp ráp. Nhiều mẫu có kèm cả các bộ phận kim loại và đèn LED. Tất nhiên, mọi mẫu PG đều có khung xương.

Cấp độ Gundam PG sẽ mang tới cho bạn thử thách thực sự khi chơi bởi sự phức tạp trong kết cấu, đòi hỏi nhiều thời gian hoàn thiện (vài ngày, thậm chí vài tuần). Bù lại, thành phẩm có thể coi là đẹp nhất trong các dòng Gunpla truyền thống, chi tiết từ trong ra ngoài, biên độ cử động cũng rộng hơn. Để thiết kế nên một mẫu PG cũng tốn nhiều công sức hơn, nên số lượng mẫu PG không nhiều, chỉ các Gundam nổi tiếng mới được chọn để sản xuất.

SUPER DEFORMED (SD)

 • Không có tỷ lệ
 • Độ cao mô hình sau khi hoàn thiện: khoảng 8-10 cm
 • Số lượng Runner: khoảng 4-6
 • Độ khó: thấp

Gundam SD là thể loại Gundam có thiết kế khác biệt. Như tên gọi của nó hàm ý, các mẫu Gundam này được biến đổi cho dễ thương hơn với phần đầu lớn và cơ thể, chân tay ngắn lại. Bạn có thể liên hệ chúng với kiểu thiết kế Chibi của Nhật để dễ hình dung hơn.

Cấp độ Gundam SD rất dễ lắp ráp vì có lượng part ít, độ lớn của mỗi part cũng vừa phải (không có part quá nhỏ). Vì cấu tạo chân tay ngắn nên biên độ chuyển động của Gundam SD khá kém, những tư thế như quỳ gối, vòng tay qua vai phía sau lưng hầu như không làm được. Độ chi tiết cũng ít hơn so với HG.

Về độ phổ biến, Gundam SD cũng có rất nhiều mẫu mã, và thành công lớn nhờ vào sự dễ thương của mình. Thậm chí, thể loại này còn có các dòng sản phẩm và mẫu thiết kế của riêng mình, không xuất hiện ở các cấp độ Gundam khác.

MỘT SỐ CẤP ĐỘ PHỤ KHÁC

FIRST GRADE (FG) (ĐÃ NGỪNG SẢN XUẤT)

Cấp độ Gundam First Grade xuất hiện từ năm 1999, là một phần trong Gundam 20th Anniversary Big Bang Project theo kiểu làm lại các mẫu tỷ lệ 1:144 từ thời cổ (năm 1980). Các bộ mô hình này có độ chi tiết rất thấp, ít màu, khuỷu tay chân không có khớp.

NON GRADE (NG)

Các bộ mô hình không phân cấp độ dạng này chủ yếu là những mẫu cổ, thậm chí từ thời kỳ chưa có kiểu ráp bấm khớp, tức là bạn phải dùng keo dán để gắn part lại với nhau. Màu sắc cũng cực kỳ hạn chế. Hiện nay, chúng lâu lâu vẫn được Bandai tái bản lại vì nhu cầu người chơi lâu năm mua để sưu tập, kỷ niệm.

ADVANCED GRADE (AG) (ĐÃ NGỪNG SẢN XUẤT)

Cấp độ Advanced Grade được giới thiệu vào năm 2011, dành cho series Mobile Suit Gundam AGE. Điểm đặc biệt của các mô hình này là nó có gắn chip nhỏ bên trong, kết nối được với máy game thùng về Gundam AGE. Đáng tiếc tuổi đời của nó không được dài lâu. Các mẫu mô hình cũng rất hạn chế trong việc tạo dáng (thiếu khớp chuyển động so với các dòng thông dụng).

ENTRY GRADE (EG) (VỪA ĐƯỢC PHÁT TRIỂN LẠI)

gundam entry grade giá rẻ

Cấp độ Gundam Entry Grade là tên cho các mẫu mô hình Gundam tỷ lệ 1:144 có lượng chi tiết đơn giản, được sản xuất ở Trung Quốc năm 2011 hướng đến thị trường Châu Á. Nó có nhiều điểm tương đồng với First Grade và Non Grade tỷ lệ 1:144 ở phần chỉ giới hạn 3 màu part và không có khớp polycap (khớp nhựa mềm). Dòng sản phẩm này sau đó không thành công và đã bị khai tử.

Đến năm 2020, Bandai quyết định hồi sinh Entry Grade với những tiêu chuẩn, đặc tính mới rất hấp dẫn. Cấp độ Gundam này hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều người đến với thể loại chơi mô hình lắp ráp hơn.

MEGA SIZE MODEL

Cấp độ Gundam Mega Size sở hữu tỷ lệ 1:48 nên thậm chí còn cao to hơn cả PG. Một mẫu Gundam Mega Size hoàn thiện dễ dàng cao đến gần 40cm. Tuy vậy, phần chi tiết của dòng sản phẩm này chỉ ngang ngửa, hoặc thấp hơn HG một chút chứ không có được sự chi tiết kinh hoàng của PG.

REBORN-ONE HUNDRED (RE/100)

Dòng sản phẩm Reborn-One Hundred (RE/100) ra đời vào năm 2014, chủ yếu để mang lại cơ hội cho các mẫu Mobile Suit ít nổi tiếng hơn được làm thành mô hình tỷ lệ lớn (1:100). Cấp độ Gundam này không có phần khung xương bên trong và độ chi tiết cũng không sánh bằng MG, nhưng lại có biên

Posted in Chưa phân loại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *